รีวิว ASUS AiO M241DA (All-in-One PC) จบครบในเครื่องเดียวกับงบหมื่นกว่าบาท

รีวิว ASUS AiO M241DA (All-in-One PC)

ASUS AiO M241DA คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One PC เหมาะสำหรับคนที่เน้นการใช้งานทั่วไป หรือสำนักงานต่างๆที่ไม่ต้องการสเป็คสูงมากนัก และใช้พื้นที่ในการติดตั้งสำหรับการใช้งานน้อยมากๆ และเข้ากับช่วงการทำงานที่บ้านแบบ work from home ในเวลานี้ด้วยครับ ASUS M241DA จบครบในเครื่องเดียวสำหรับการทำงาน มากับหน้าจอ 24(23.8) นิ้ว ความละเอียด FHD ชิปประมวลผล AMD R5-3500U พร้อมกับหน่วยความจำภายใน RAM 4 GB / HDD 1TB มี WiFi 802.11 ac, Bluetooth V5.0 เหมือนกับฝั่งโน๊ตบุ๊คเลยครับไม่ต้องลากสายให้เกะกะ พร้อมในกล่องก็ยังใช้ชุดเม้าส์และคีบอร์ดแบบไร้สายมาให้ใช้งานด้วย ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Windows 10 Home และ Microsoft Office Home&Student 2019 ไว้ใช้งานฟรีๆด้วย ทั้งหมดนี้กับค่าตัวเพียง 15,990 บาท พร้อมการรับประกันยาวๆ 3 … Read moreรีวิว ASUS AiO M241DA (All-in-One PC) จบครบในเครื่องเดียวกับงบหมื่นกว่าบาท

จบคอมพิวเตอร์มา ต้องทำอาชีพอะไร

จบคอมพิวเตอร์มาต้องทำอาชีพอะไร

ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์สามารถนำไปประยุกต์สร้างเป็นอาชีพต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งผู้เขียน ขอแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มพนักงานบริษัทและกลุ่มอาชีพ อิสระ พนักงานบริษัทส่วนมากจะเป็นผู้ที่จบมาทางด้านคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือไม่ก็ศึกษาด้วยตนเองและมีผลงาน ด้านคอมพิวเตอร์มาเสนอ ขณะสมัครงานด้วย หากเป็นงานที่เกี่ยว กับการวางระบบ การพัฒนาโปรแกรม โอกาสที่จะรับผู้ที่ไม่ได้จบมาโดยตรงจะค่อนข้างน้อยกว่า บางที่ให้ความสำคัญมาก เพราะผู้จบมา โดยตรงย่อมมีพื้นฐาน สามารถอบรมเพิ่มเติมได้ไม่ยาก ตำแหน่งงานต่างๆ ของกลุ่มพนักงานบริษัท1. Programmer, Computer Support, นักวิเคราะห์ระบบ นักออกแบบโปรแกรม ตำแหน่ง เหล่านี้จะเน้นรับผู้ที่จบมาโดยตรง 2. Computer Graphic เป็นตำแหน่งที่เน้นรับผู้ที่จบมาด้านศิลปที่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรมออกแบบกราฟิคได้ด้วย งานนี้อาจมีลุ้นสำหรับบุคคลทั่วๆ ไป ขอเพียงมีผลงานดีๆ นำ เสนอบวกกับมีฝีมือดี ก็หางานได้ไม่ยาก3. ช่างซ่อม-ประกอบเครื่อง ติดตั้งโปรแกรม ด้านนี้เน้นผู้มีประสบการณ์มากกว่า ไม่จำเป็น ต้องจบโดยตรง หรืออาจไม่จำเป็นต้องมีวุฒิปริญญาด้วยซ้ำ (ทางร้าน จะได้กดค่าแรงได้ต่ำๆ หน่อย)4. อาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ตามสถาบันต่างๆ เน้นผู้ที่จบด้านการสอน และมีความสามารถ ด้านคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถฝึกหัดได้ง่าย แนวนี้ถ้าคุณจบ … Read moreจบคอมพิวเตอร์มา ต้องทำอาชีพอะไร

แนะนำ 9 คอมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี 2021 กับแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำที่ทั่วโลกไว้วางใจ

แนะนำคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี?

คอมตั้งโต๊ะ ในปัจจุบันมีหลากรุ่นหลายยี่ห้อ ซึ่งคุณสมบัติในการใช้งานนั้นก็มีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงงานระดับ Work Station รวมถึงรุ่นที่สร้างขึ้นมาสำหรับเล่นเกม ใครมองหาคอมตั้งโต๊ะเอาไว้ใช้งานแต่ยังไม่รู้ว่า คอมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีมาให้ทำความรู้จักกันถึง 10 แบรนด์ด้วยกันพร้อมจุดเด่นของผู้ผลิตแต่ละราย คอมตั้งโต๊ะ กับการทำงานหรือการใช้เพื่อความบันเทิงเช่นดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม อยู่คู่กับผู้คนมาเป็นระยะเวลายาวนาน มีเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด โดยในปัจจุบันทั้งครบเครื่องทั้งในเรื่องของการออกแบบ ประสิทธิภาพในการประมวลผลของซีพียูและชิปกราฟิก รองรับการทำงานในหลายระดับ สามารถกำหนดสเปคและราคาตามที่ตัวเองต้องการได้ ซึ่งในส่วนของผู้ผลิตนั้นก็มีมากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน และสำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดนี้เอาไว้ใช้งาน แต่ยังไม่รู้ว่า คอมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนเด่นตรงไหน วันนี้เรารวบรวมเอาผู้ผลิตชั้นนำของวงการมาให้คุณทำความรู้จักกันถึง 9 ยี่ห้อด้วยกัน วิธีการเลือกซื้อ คอมตั้งโต๊ะ คอมตั้งโต๊ะ มีมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ อาทิ Dell, HP, Apple, Lenovo, ASUS, Acer, Intel เป็นต้น ซึ่งการจะเลือกว่าจะใช้บริการของใครนั้นมีปัจจัยที่เราสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการพิจารณาเลือกซื้อ คอมตั้งโต๊ะ ดังต่อไปนี้คือ ความต้องการใช้งาน เรื่องแรกที่สามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกคอมตั้งโต๊ะก็คือความต้องการในการใช้งาน ว่าเราต้องการซื้อมาเน้นการทำงานด้านไหนเช่นหากต้องการนำมาใช้ด้านเอกสาร รับ-ส่งอีเมล์ ท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง ทั่วๆ … Read moreแนะนำ 9 คอมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี 2021 กับแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำที่ทั่วโลกไว้วางใจ

ข้อแตกต่างระหว่าง PC (PERSONAL COMPUTER) กับ โน๊ตบุ๊ค (NOTEBOOK)

ข้อแตกต่างระหว่าง PC (PERSONAL COMPUTER) กับ โน๊ตบุ๊ค (NOTEBOOK)

ทุกวันนี้หากเราต้องการที่จะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์นั้นเราต้องเลือกซื้อให้ดีนะครับ แม้ความนิยมของ PC นั้นจะลดถอยลงไปจากการเข้ามาของโน๊ตบุ๊คนั้นเอง โน๊ตบุ๊คที่แสนจะพกพาได้ง่ายดายและสะดวกสบายจึงมีผู้คนนิยมหันมาใช้มากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม PC นั้นไม่ตายง่ายๆนะครับ ยังมีผู้คนมากมายให้ความสนใจมันอยู่ หรือบางคนอาจจะมีทั้ง PC และโน๊ตบุ๊คเลยก็ได้เพราะว่า PC นั้นมีราคาที่ถูกและแรงกว่าหรือสามารถอัพเกรดให้ดียิ่งขึ้นตอนไหนก็ได้ ส่วนโน๊ตบุ๊คนั้นมีราคาที่สูงกว่ามากถ้าเอามาเทียบสเป็คเดียวกันกับ PC. งั้นวันนี้เราจะมาดูความต่างของ PC และ Notebook โดยเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียกันครับ เพื่อที่เราจะได้เห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน Notebook พกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้ แน่นอนครับว่าจุดเด่นของ Notebook นั้นคือขนาดที่เล็กแล้วสามารถพกพาออกไปข้างนอกได้อย่างสะดวกสบาย สามารถเก็บไฟฟ้าไว้ในตัวเองได้โดยสามารถเปิดใช้งานได้ราวๆ 2-8 ชั่วโมง แล้วแต่ว่าทางผู้ผลิตเขาจะยัดแบตขนาดไหนมาให้เรา ประหยัดพื้นที่มากกว่า อีกหนึ่งเหตุผลที่หลายๆคนนิยมใช้ Notebook เนื่องจากการใช้พื้นที่ที่น้อยนิด สามารถใช้ในพื้นที่แคบๆได้สบายๆ หรือแม้กระทั่งหน้าตักเราเองก็สามารถวางเจ้า Notebook ได้ ซึ่งแตกต่างกับ PC มาก เพราะว่า PC นั้นต้องการพื้นที่สำหรับ หน้าจอ เมาส์ และคีย์บอร์ด ประหยัดพลังงานได้ดีกว่า Notebook นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบพกพาซึ่งแน่นอนว่าต้องมีแบตเตอร์รี่สำรองไว้ในตัว ทำให้ตรงนี้ Notebook นั้น จะประหยัดพลังงานกว่า PC และกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในการเปิดเครื่องยังต่างกันอีกด้วย … Read moreข้อแตกต่างระหว่าง PC (PERSONAL COMPUTER) กับ โน๊ตบุ๊ค (NOTEBOOK)

รีวิว 10 คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ราคาถูก ดีไซน์สวย สเป็คดี

รีวิว 10 คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ราคาถูก ดีไซน์สวย สเป็คดี

เมื่อก่อนเราอาจจะจำภาพ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เป็นตู้ใหญ่ๆ จอเทอะทะไม่สวยและดูเนิร์ด แต่วันนี้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นดีไซน์สวยไม่แพ้โน๊ตบุ๊ค คนทำงานออฟฟิศสามารถมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสวยๆ แบบไม่ต้องมีเคสสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ อีกต่อไป โมเดลเหล่านี้มักถูกเรียกว่า All-in-One คือ รวมทั้งคอมพิวเตอร์และหน้าจอเข้าด้วยกัน หลายแบรนด์มีการพัฒนารูปทรงและการใช้งานออกมาสวย เรียบหรู และยังมีหน้าจอที่คมชัดขึ้น ไม่เพียงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดี คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในปัจจุบันยังเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งออฟฟิศ แต่งบ้าน ได้อย่างสวยงาม วันนี้ทีมงานไอเออเบินได้รวบรวม “คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ราคาถูก” เน้นว่าราคาถูก แต่รับรองว่าสวย และใช้งานได้ครบครันในรูปแบบ All-in-one ที่หาซื้อได้ในไทย แถมยังมี Microsoft Windows 10 “ของแท้” มาให้ใช้อย่างสะดวกและปลอดภัยทุกรุ่น ซึ่งจะมีโมเดลอะไรบ้าง เราลองไปชมกันเลย สรุปตัวท็อปจากตารางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ราคาถูก ชอบจอใหญ่สุด ทางนี้เลย มีทัชสกรีน multi-touch ได้อีกต่างหาก สเปคตัวไหนแรงสุด จัดไปเลย ตัวเดียวกับข้างบนเนี่ยแหละ ไม่เอาแพงไป อยากได้งบไม่เกิน 20,000นี่เลยแรงสุด ให้เลือกสองเครื่อง แล้วแต่ชอบ พี่ต้องออกไปข้างนอกด้วย แต่ไม่อยากใช้โน๊ตบุ๊คนี่เลย หิ้วขึ้นรถง่าย พับแล้วอุ้มเลย อย่าพูดเย๊ออออะ พี่ขอถูกสุด … Read moreรีวิว 10 คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ราคาถูก ดีไซน์สวย สเป็คดี

HP Subscription โปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีรายเดือน ให้ธุรกิจ SME-Startup ไปต่อได้ สบายใจกว่า

HP Subscription โปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีรายเดือน

สถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ การลดค่าใช้จ่ายคือสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ต้องเร่งหารายได้จากทุกช่องทางเข้ามาเพื่อให้ธุรกิจยังเดินหน้าต่อไปได้ และอุปกรณ์ไอที เช่น คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ค หรือ ปริ้นเตอร์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ ใครมีของเก่าใช้งานได้ถือว่าโชคดี แต่ถ้าใครต้องซื้อใหม่ วันนี้เรามีทางเลือกให้คุณ เพราะ HP มีบริการ HP Subscription หรือ โปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ ITรายเดือน ราคาเริ่มต้น 631 บาท/เดือน* ที่เป็นทางเลือกให้กับธุรกิจ SME และ Startup ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในจำนวนมากในการซื้ออุปกรณ์ไอทีทั้งแล็ปท็อป ปริ้นเตอร์ แพ็กเกจซอฟต์แวร์ และบริการหลังการขายให้ยุ่งยาก โปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้รายเดือนจาก HP ดีกว่าซื้อขาดอย่างไร สำหรับในรูปแบบเดิมๆ ที่หลายธุรกิจนิยมซื้ออุปกรณ์ไอที จะได้ความเป็นเจ้าของ แต่นั่นคือความเชื่อเดิมๆ ที่สร้างภาระทางบัญชีให้กับบริษัท ซึ่งอาจจะทำให้บริษัทประสบปัญหากับสภาพคล่องทางการเงินได้ ดังนั้นแนวทางใหม่ คือ การเช่าซื้อหรือเช่าใช้ ซึ่งมีความยืดหยุ่นในแง่ของค่าใช่จ่าย และสะดวกมากกว่า SME หรือ Startup สามารถเลือกได้ว่า จะใช้การเช่าซื้อรายเดือน ธุรกิจไม่ต้องจ่ายเงินก้อน แต่ใช้การแบ่งจ่ายรายเดือน ได้ทั้งอุปกรณ์และบริการ เมื่อครบกำหนดสัญญาได้เป็นเจ้าของสินค้าไปเลย ซึ่งเหมาะกับสินค้าที่มีอายุใช้งานยาวนาน เช่น ปริ้นเตอร์ หรือจะเลือกวิธีเช่าใช้รายเดือน … Read moreHP Subscription โปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีรายเดือน ให้ธุรกิจ SME-Startup ไปต่อได้ สบายใจกว่า

การเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกแรง ความจุสูง การ์ดจอมีคุณภาพ

การเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือที่รู้จักกันในชื่อ Desktop PC เป็นสิ่งที่แทบจะทุกบ้านต้องมีหรือเคยมีอย่างแน่นอน เพราะได้รับความนิยมและมีการใช้งานมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ทุกวันนี้ผู้คนจะหันมานิยมใช้ Laptop หรือ Smartphone กันมากขึ้นแล้ว แต่ความนิยมของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ PC ก็ยังไม่ได้ลดน้อยลงไป ไม่ว่าจะในสำนักงาน บ้านหรือแม้แต่โรงเรียนก็ตาม ก็ยังมีการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะกันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะดี ๆ สักเครื่องไว้ใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีสิ่งที่เราต้องศึกษาหลายปัจจัย โดยเฉพาะในเรื่องของ Hardware ที่มีอยู่มากมายหลายส่วนและเป็นสิ่งที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเครื่องด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ถูกต้องเหมาะสมว่ามีจุดไหนที่ต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อบ้าง นอกจากนี้ เรายังมี การเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกแรง ความจุสูง การ์ดจอมีคุณภาพ ที่สามารถซื้อได้อย่างสบายใจ คุ้มค่าเงินที่เสียไปแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว เชิญอ่านกันได้เลย ข้อดีของการใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) หลายคนอาจจะมองว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะนั้นดูตกยุคไปแล้ว เพราะไม่สะดวกในการพกพาไปในที่ต่าง ๆ แต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นก็ยังมีจุดเด่นและข้อดีอีกหลายประการที่ทำให้ในหลาย ๆ ที่ยังนิยมใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอยู่ ตัวอย่างเช่น ราคาที่ถูกกว่าโน้ตบุ๊กหากเปรียบเทียบความแรงในระดับที่เท่า ๆ กัน การเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ง่ายและถูก นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะยังมีอุปกรณ์ให้เลือกที่หลากหลายและสเปกดีกว่าโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะการ์ดจอ ที่สำคัญ ในปัจจุบันยังมีงานอดิเรกที่น่าสนใจนั่นก็คือการตกแต่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะให้มีความสวยงาม โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นที่มีเพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเท่านั้นที่ทำได้ วิธีการเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) … Read moreการเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกแรง ความจุสูง การ์ดจอมีคุณภาพ

คอมพิวเตอร์ PC คืออะไร PC มาจากคำว่าอะไร แล้วมันหมายถึงคอมพิวเตอร์แบบไหน

คอมพิวเตอร์ pc 1คืออะไร

คอมพิวเตอร์ PC คืออะไร PC มาจากคำว่าอะไร แล้วมันหมายถึงคอมพิวเตอร์แบบไหน เราคงได้ยินคำว่า Computer PC มาบ้าง และหายคนเข้าใจคำว่า PC หลายรูปแบบแตกต่างกันไป หลายคนไม่ทราบว่าจริงๆแล้วคำว่า Computer PC หมายถึงคอมพิวเตอ์แบบไหน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคอมพิวเตอร์ PC กันครับ จริงๆแล้วคำว่า PC ย่อมาจากคำว่า Personal computer ที่แปลว่า คอมพิวเตอร์ส่วนบุคล ที่รวมไปถึง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (desktop computer) คอมพิวเตอร์แบบพกพา (laptop computer) และคอมพิวเตอร์แบบรับข้อมูลด้วยการเขียนบนจอภาพ (tablet compute) ก็เรียกได้ว่าเป็น PC ได้เหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่จะใช้คำว่า PC คอมพิวเตอร์เป็น desktop computer หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คือแยกกันระหว่าง Note book กับ PC เพราะหากพูดถึงคำว่า PC จะคิดถึง คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะนั้นเอง ฉนั้นแล้วคำว่า PC … Read moreคอมพิวเตอร์ PC คืออะไร PC มาจากคำว่าอะไร แล้วมันหมายถึงคอมพิวเตอร์แบบไหน

10 ขั้นตอนในการใช้คอมพิวเตอร์ อย่างมีประสิทธิภาพ

10 ขั้นตอนในการใช้คอมพิวเตอ

ปัญหาที่เกิดขี้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีตั้งแต่เล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงความบกพร่องอย่างร้ายแรงที่จะทำให้งานของเราที่อุตส่าห์ทำเป็นเดือนๆ หายไปได้ในพริบตา หรือไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นได้อีกเลย วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์นั้นก็คือ ป้องกันก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ขั้นตอนใน การป้องกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลความสำคัญมากๆ ในเรื่องของการเก็บข้อมูล คือ ไม่ให้มีอุบัติเหตุซึ่งจะทำให้มันมีค่าที่สุด ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่เป็นอุปกรณ์ที่แพงที่สุดในเครื่องของเราก็ตามเป้า หมายของการป้องกันคือ เก็บข้อมูลของเราให้ปลอดภัย มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเอง สร้างแผ่นบู๊ตฉุกเฉินขึ้นมา ปรับแต่งฮาร์ดดิสก์อย่างสม่ำเสมอ วางแผนในการเก็บรักษา สำรองข้อมูลที่มีค่าเอาไว้ ป้องกันไวรัส ติดตั้งโปรแกรมไว้ที่เดิม ใช้แต่ของใหม่เสมอ รักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอยู่เสมอ ปิดเครื่องด้วยวิธีการที่ถูกวิธี 1.รู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเอง เราสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องของเราว่าอุปกรณ์อะไร รายละเอียดเป็นอย่างไร ได้ โดยดูที่ System Properties โดยคลิ๊กเม้าปุ่มขวาที่ My computer เลือก 1. Properties จะปรากฏ System Propeties ขึ้นมา ให้เราคลิ๊กที่ Tab Device Manager เราสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ภายในเครื่องของเราได้ ถ้าเรามีเครื่องพิมพ์ ก็สั่งพิมพ์มาเก็บไว้เลยจะเป็นการดีที่สุดป้องกันการลืม 2.สร้างแผ่นบู๊ตฉุกเฉินขึ้นมา เมื่อเราเครื่องของเรามีปัญหาไม่สามารถบู๊ตเครื่องจากฮาร์ดดิสก์ได้ เราก็ยังจะสามารถบู๊ตจากแผ่นบู๊ตฉุกเฉินที่เราสร้างขึ้นเอาไว้ได้ โดยไปที่ 1. … Read more10 ขั้นตอนในการใช้คอมพิวเตอร์ อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปเทรนด์ Computer และ Notebook ปี 2019

สรุปเทรนด์ Computer และ Notebook

หลังจากที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมในงาน Intel Open House ในช่วง Computex 2019 ประเทศไต้หวันที่ผ่านมา ก็ไม่ลืมนะครับที่จะกลับมาอัพเดทเทรนด์ PC และ โน้ตบุ๊ค ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ โดยอ้างอิงสิ่งที่ Intel นำมาจัดแสดงและโชว์ให้ดูนะครับ 1.Thunderbolt จะมาอย่างแน่นอนหลังจากนี้จากที่ก่อนหน้านี้ Thunderbolt เป็นที่สิ่งที่คนในวงการไอที หรือผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค เรียกร้องกันมามากว่าทำไมไม่ใส่ลงมาในโน้ตบุ๊คเสียที แต่ต้องบอกว่า Intel ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นแล้วครับในปีนี้และก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกถึงการมาของ Thunderbolt อยางจริงจัง โดย Solution นี้จะควบรวมทั้งหมดทุกอุปกรณ์ ทั้ง PC โน้ตบุ๊ค กล้อง ฯลฯ ทั้งหมดก็เพื่อรองรับยุคของ Data อย่างแท้จริงที่ทุกอย่างต้องอาศัยความรวมเร็วแม้ Data จะใหญ่แค่ไหนก็ตาม 2.Wifi6 มาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อไร้สาย Wifi ที่เราใช้กันในปัจจุบันคือ Wifi5 แต่ตอนนี้การพัฒนาได้เดินหน้ามาถึง Wifi6 แล้วครับ อันที่จริง Wifi6 ก็เริ่มเข้าสู่ตลาดมาสักพักแล้ว บางอุปกรณ์ก็รองรับอาทิ Samsung Galaxy S10+ หรือ Router แบรนด์ต่างๆ ทั้ง TP-Link, ASUS, D-Link และอีกมากมาย เพียงแต่ราคายังคงสูงอยู่ในช่วงนี้  ถามว่ามันแตกต่างกันมากไหมระหว่าง Wifi5 กับ Wifi6 ก็ต้องบอกให้เข้าใจง่ายๆว่าถ้าคุณส่งไฟล์ที่มีขนาดเท่ากัน Wifi6 สามารถส่งได้เร็วกว่า Wifi5 ถึง 3 เท่า และในกรณีที่ VDO Conference อย่างเช่น Skype อาการดีเลย์ก็อยู่ในช่วงระดับวินาทีเท่านั้นครับ แต่มาตรฐานนี้ก็มีข้อสังเกตเล็กๆน้อยๆตรงที่ หากต้องการใช้งานความไวระดับสูงนี้จะต้องมีอุปกรณ์ Router ที่เป็น Wifi6 รวมถึงอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานด้วยอย่างเช่น Samart Phone หรือ โน้ตบุ๊ค ก็จะต้องรองรับเหมือนกันเท่านั้นครับ 3.ทลายกำแพง Gen Mobile Core ภาพจำเดิมๆที่ว่า Mobile Core มีข้อจำกัดเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานนั้นกำลังจะถูกทลายลง เนื่องจากตอนนี้มีการพัฒนา Gen9 ออกมา และดูเหมือนว่าสิ่งที่เคยทำไม่ได้หรือทำได้แต่ไม่ดีกำลังได้รับการแก้ไขแล้วครับ Mobile Core ที่อยู่บนโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน เพราะพื้นที่ตัวเครื่องที่มีอย่างจำกัด รวมถึงการพกพาที่ต้องจำกัดการใช้พลังงาน แต่ตอนนี้สำหรับ Gen9 มีการแก้ไขให้การจัดการพลังงานทำได้ดียิ่งขึ้นและยังสามารถทำงานกราฟฟิคได้ อีกทั้งยังสามารถเล่นเกมแบบสบายๆ ซึ่งทั้งหมดนี้คาดว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดโน้ตบุ๊คครับ 4.โน้ตบุ๊คจอเดียวไม่พอ ตอนนี้ต้องขอ 2 หน้าจอ ถ้ายังจำกัดได้เมื่อปี 2018 ASUS ได้เปิดตัว Zenbook Pro ไปแล้ว ซึ่งในตอนนั้นหลายคนเกิดคำถามในใจว่าทำไมเราจะต้องใช้ Touch Pad ที่เหมือนเพิ่มหน้าจอขึ้นมาอีกหนึ่งหน้าจอด้วย แต่ในปี 2019 นี้ครับ โน้ตบุ๊ค 2 หน้าจอกลายเป็นกระแสที่ค่อนข้างมาแรงทีเดียว เพราะแบรนด์ใหญ่ๆเลือกที่จะทำออกมาสู่ตลาดและมีดีไซนืที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง ASUS ที่ตบเท้ามาทั้งซีรีย์ Zenbook และ Vivobook รวมถึง Lenovo ที่ต่อยอด Yoga Book ออกมา ทั้งนี้ก็เพราะชิปประมวลผลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและทรงพลังมากยิ่งขึ้น ทำให้การจัดการพลังงานและประสิทธิภาพสามารถทำได้แม้อุปกรณ์มีความต้องการที่ซับซ้อนหรือมากขึ้น 5.เรากำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่ง Creative ที่แท้จริง นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น Intel ยังนำความก้าวหน้าอีกหลายอย่างมานำเสนอ โดยส่วนใหญ่เกี่ยวกับการ Creative ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น การสร้างสรรค์เกม การออกแบบที่มีความซับซ้อน หรือแม้กระทั่งการสร้าง Content ออนไลน์สำหรับเกมเมอร์ สำหรับนักแคสเกมที่ต้องการไลฟ์สตรีมแต่เบื่อความจำเจ Intel ก็ได้เปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ให้ดีขึ้นด้วย Core I9-9900KS ที่นำมาเปิดตัวในครั้งนี้เป็นครังแรกครับ เจ้าตัวนี้สามารถทำ Virtual Streaming ได้อย่างสบายๆ และ I9-9900KS ยัง Boots Speed ได้สูงสุดที่ 5 GHz กันเลย